ข่าวประชาสัมพันธ์

ฟันธงตำถาด! เปื้อน”ตะกั่ว” ทำ”ตับ-ไต-กระดูก”พัง

เตือนภัย “ส้มตำถาด” ทำร้ายสุขภาพ ล่าสุด บิ๊กกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สธ. เผยเก็บตัวอย่างส้มตำที่ใส่ใน”ถาดสังกะสี” ไปตรวจสอบแล้ว เพื่อวัดปริมาณสารพิษปนเปื้อน โดยเฉพาะตะกั่วกับแคดเมียม ซึ่งส่งผลต่อกระดูก ตับ ไต ถ้าสะสมในร่างกายมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิต รวมทั้งกระทบการเติบโตทางสติปัญญาของเด็ก คาดรู้ผลภายใน 1-2 สัปดาห์ หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งตรวจระดับแคดเมียมในถาด แนะร้านต่างๆ อย่านำเอาสิ่งที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ใส่อาหาร มาใส่ของกิน
จากกรณีมีหน่วยงานวิชาการต่างๆ ออกมาเตือนเป็นระยะๆ ถึงภัยที่เกิดขึ้นจากการบริโภค “ส้มตำถาด” หรือส้มตำที่จัดมาเป็นชุดใส่ในถาดสังกะสี โดยก่อนหน้านี้ น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เพิ่งเผยผลวิจัยพบว่า จากการเก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำมาทดลอง 30 ตัวอย่าง จากนั้นหยดกรดแอซีติก หรือกรดน้ำส้มสายชูลงไป นำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส 1 ชั่วโมง พบว่า ถาดตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียม เกินมาตรฐาน 3 เท่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น